nguoivietonline - Quảng cáo, rao vặt sản phẩm tại Hòa Kỳ
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Hộ kinh doanh cá thể có được xuất hoá đơn điện tử không?

Go down

Hộ kinh doanh cá thể có được xuất hoá đơn điện tử không? Empty Hộ kinh doanh cá thể có được xuất hoá đơn điện tử không?

Bài gửi by Giaminh11111 Wed Mar 29, 2023 9:47 am

Hộ kinh doanh cá thể có được xuất hóa đơn điện tử không?; là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều hộ kinh doanh trong thời gian hiện nay.

Thế nào là hóa đơn bán hàng trực tiếp

 Hóa đơn trực tiếp (hay còn gọi là hóa đơn bán hàng trực tiếp/ hóa đơn bán hàng/hóa đơn thông thường) là loại hóa đơn, do chi cục Thuế cấp cho cá nhân/tổ chức kinh doanh, sử dụng phương pháp nộp thuế trực tiếp khi giao dịch mua bán, cung ứng hàng hóa, dịch vụ.
Hoá đơn bán hàng trực tiếp, còn được coi là hoá đơn bán lẻ dành cho các cửa hàng, hộ cá nhân kinh doanh (không phải doanh nghiệp). Có thể hình dung đơn giản là khi bạn đến một cửa hàng để mua đồ, thì chủ cửa hàng sẽ xuất cho bạn một hoá đơn theo yêu cầu, hoá đơn đó gọi là hoá đơn bán hàng trực tiếp. Những cá nhân/tổ chức khi đã chọn phương pháp nộp thuế trực tiếp thì không được sử dụng hoá đơn GTGT (hoá đơn đỏ). 

Đối tượng nào được sử dụng hóa đơn bán hàng trực tiếp

Đối tượng sử dụng hóa đơn trực tiếp
Hoá đơn bán hàng trực tiếp sẽ được áp dụng cho các đối tượng sử dụng phương pháp kê khai thuế trực tiếp. Theo quy định tại Điều 11 Thông tư số 39/2014/TT-BTC, bao gồm: 
Các tổ chức kinh doanh không phải là doanh nghiệp, cũng bao gồm cả hợp tác xã, các nhà thầu nước ngoài. Hay các ban quản lý dự án.
Tổ chức kinh doanh (không phải là doanh nghiệp) là các tổ chức có hoạt động kinh doanh nhưng không được thành lập. Và hoạt động theo quy định của Luật Doanh nghiệp. Và pháp luật kinh doanh chuyên ngành khác.
Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh;
Tổ chức kinh doanh, doanh nghiệp nộp thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp theo tỷ lệ % nhân với doanh thu;
Doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn tự in, đặt in thuộc loại rủi ro cao về thuế;
Doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn tự in, đặt in có hành vi vi phạm về hóa đơn bị xử lý vi phạm hành chính về hành vi trốn thuế, gian lận thuế;
Ngoài ra, những đối tượng sử dụng hoá đơn trực tiếp thì không sử dụng hoá đơn điện tử. Và không thể nộp thuế trực tuyến qua mạng.

Các trường hợp hộ cá nhân kinh doanh sử dụng hóa đơn điện tử

Hộ kinh doanh có được xuất hoá đơn điện tử không? Câu trả lời là có. Pháp luật có quy định các trường hợp hộ cá nhân kinh doanh sử dụng hoá đơn điện tử. Theo Khoản 2, Điều 6, Thông tư 78/2021/TT-BTC gồm có:
Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai.
Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân theo phương pháp khoán. Nếu có yêu cầu sử dụng hóa đơn thì cơ quan thuế cấp lẻ hóa đơn điện tử theo từng lần phát sinh.
Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh khai thuế theo từng lần phát sinh nếu có yêu cầu sử dụng hóa đơn. Thì cơ quan thuế cấp lẻ hóa đơn điện tử theo từng lần phát sinh.
Lưu ý: Đối với hộ kinh doanh khoán và các trường hợp dùng hóa đơn điện tử theo từng lần phát sinh cần lưu ý như sau:
Cơ quan Thuế cung cấp thông tin về áp dụng hóa đơn điện tử kèm theo tờ khai thuế của năm 2022; đến từng hộ kinh doanh từ 20/11/2021 – 5/12/2021.
Hộ khoán có nhu cầu sử dụng hóa đơn điện tử thường xuyên sẽ được cơ quan thuế. Hướng dẫn chuyển đổi sang phương pháp kê khai để đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử.
Hộ khoán có nhu cầu sử dụng hóa đơn điện tử theo từng lần phát sinh. Thì cơ quan thuế sẽ hướng dẫn nộp tờ khai thuế khoán cho năm 2022 theo quy định. Thực hiện thủ tục đề nghị cấp hóa đơn điện tử theo từng lần phát sinh.

Các trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử theo từng lần phát sinh:

Cá nhân kinh doanh không thường xuyên, nộp thuế theo từng lần phát sinh.
Hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai ngừng, tạm ngưng hoạt động kinh doanh.
Hộ kinh doanh cá thể thuộc diện bị cơ quan thuế cưỡng chế ngừng sử dụng hóa đơn.
Đối với các trường hợp này, khi phát sinh bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ cần hóa đơn. Cho người mua thì cần đề nghị hóa đơn điện tử theo từng lần phát sinh tuân thủ theo Nghị định 123/2020/NĐ-CP.

Các trường hợp chưa phải sử dụng hóa đơn điện tử từ 1/7/2022

Theo Khoản 2, Điều 11, Thông tư 78/2021/TT-BTC, hộ, cá nhân kinh doanh phải áp dụng hóa đơn điện tử từ 1/7/2022. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp đặc biệt được tiếp tục; sử dụng hóa đơn giấy của cơ quan thuế:
Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn; đặc biệt khó khăn. Không thể giao dịch với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử.
Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh không có hệ thống phần mềm kế toán; không đủ điều kiện hạ tầng công nghệ thông tin. Không có phần mềm hóa đơn điện tử. Và truyền dữ liệu điện tử đến người mua và cơ quan thuế.
Những đối tượng này được tiếp tục sử dụng hóa đơn giấy của quan thuế. Tuy nhiên thời gian sử dụng tối đa là 12 tháng.

Ai sử dụng hóa đơn điện tử có mã không phải trả tiền?

Đối tượng áp dụng: Hộ kinh doanh; cá nhân kinh doanh tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. Địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (theo khoản 1 Điều 14 Nghị định 123/2020/NĐ-CP).
Địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; đặc biệt khó khăn thực hiện theo danh mục địa bàn ưu đãi đầu tư ban hành. Kèm theo Nghị định 118/2015/NĐ-CP và các văn bản sửa đổi; bổ sung hoặc thay thế (nếu có).
Thời gian không phải trả tiền dịch vụ: Trong vòng 12 tháng kể từ khi bắt đầu sử dụng hóa đơn điện tử.

4 trường hợp phải ngừng sử dụng hóa đơn điện tử

Căn cứ khoản 1 Điều 16 Nghị định 123/2020/NĐ-CP, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thuộc các trường hợp sau phải ngừng sử dụng hóa đơn điện tử có mã, hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế:
Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh chấm dứt hiệu lực mã số thuế.
Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thuộc trường hợp cơ quan thuế xác minh; và thông báo không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký kinh doanh.
Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thông báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền tạm ngừng kinh doanh.
Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có thông báo của cơ quan thuế; về việc ngừng sử dụng hóa đơn điện tử để thực hiện cưỡng chế nợ thuế.
Xác định cơ quan thuế cấp HĐĐT có mã theo từng lần phát sinh

Căn cứ tiết c.2 điểm c khoản 2 Điều 13 Nghị định 123/2020/NĐ-CP, hộ, cá nhân kinh doanh xác định cơ quan thuế cấp hóa đơn điện tử có mã theo từng lần phát sinh như sau:
 Đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có địa điểm kinh doanh cố định thì nộp hồ sơ đề nghị cấp hóa đơn điện tử. Có mã theo từng lần phát sinh tại Chi cục Thuế quản lý nơi hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh tiến hành hoạt động kinh doanh.
Đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh không có địa điểm kinh doanh cố định thì nộp hồ sơ đề nghị cấp hóa đơn điện tử. Có mã theo từng lần phát sinh tại Chi cục Thuế nơi cá nhân cư trú hoặc nơi hộ kinh doanh, cá nhân đăng ký kinh doanh.
Hy vọng với bài viết hộ kinh doanh cá thể có được xuất hóa đơn điện tử không? Sẽ giúp cho các chủ hộ kinh doanh, cũng như các cá nhân đang có ý định thành lập hộ kinh doanh; hiểu được những quy định của Nhà Nước về hóa đơn điện tử. Mọi thắc mắc, Quý khách hàng có thể liên hệ chúng tôi theo hotline: 0868 458 111  

Nguồn: https://giayphepgm.com/ho-kinh-doanh-ca-the-co-duoc-xuat-hoa-don-dien-tu-khong/
Giaminh11111
Giaminh11111

Tổng số bài gửi : 28
Join date : 12/12/2022
Age : 25
Đến từ : Cần Thơ

http://giayphepgm.com/

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết