Một số mẹo đơn giản phân biệt tổ yến thật-giả

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down

Một số mẹo đơn giản phân biệt tổ yến thật-giả

Bài gửi by lemyhan on Wed Nov 15, 2017 5:08 pm

Yến sào là một sản phẩm được xếp vào hàng cao lương mỹ vị, bởi nó có giá trị cao về kinh tế và dinh dưỡng. Chính vì tổ yến có giá trị kinh tế cao và nhu cầu sử dụng tổ yến để bồi bổ sức khỏe cũng tăng lên, nên ngày càng có nhiều chiêu thức làm giả tổ yến tinh vi. Và khi chúng ta không may mua nhầm sản phẩm yến sào giả để sử dụng có thể gặp phải những hậu quả vô cùng nghiệm trọng. Bạn có thể tham khảo một số cách sau đây để chọn mua đúngsản phẩm yến sào thật.
 
1.Mua yến sào ở Mỹ -Cách phân biệt yến sào thật giả
Cũng giống như rất nhiều mặt hàng giá trị và quý hiếm khác, khi cung lớn hơn cầu, nhiều đối tượng xấu đã lợi dụng niềm tin và khát vọng có được nguồn thực phẩm dinh dưỡng như tổ yến để làm giả nhằm kiếm được món hời lớn. Sự việc này đã gây ra những hiểu lầm trầm trọng ảnh hưởng đến công sức của các cơ sở cung cấp tổ yến chất lượng. Nhận thấy đây là một vấn đề bức bối cần phải làm rõ, Lương đã dành khá nhiều thời gian để có được bài chia sẻ về cách phân biệt yến sào thật giả, mong rằng những điều sắp nói tới sẽ giúp bạn có được “vũ khí” để bảo vệ chính mình trước nạn hàng giả, hàng nhái hiện nay
Với thủ đoạn vô cùng tinh vi, thực sự khó có thể phân biệt yến sào thật giả một cách chuẩn xác nếu chỉ nhìn bằng mắt thường. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng vì có khá nhiều cách “lật tẩy” bộ mặt thật của tổ yến giả.
2.Mua yến sào ở Mỹ -Phân biệt yến sào thật giả bằng cách ngâm trong nước lạnh
Trước tiên, Lương xin mách bạn một số thông tin liên quan đến phân biệt yến sào giảTổ yến giả có các sợi chồng chéo lên nhau rất công phu nhằm đánh lừa mắt người dùng nhưng chúng thường được cấu tạo bằng Agar có chứa tinh bột, lòng trắng trứng và sụn cước cá. Một số nơi còn làm tổ yến giả bằng keo Agenat trộn lẫn với tinh bột làm từ củ sắn. Để xác định chất lượng của yến sào, bạn lấy một ít để ngâm nước. Nếu là hàng giả thì chỉ sau từ 2-3 phút tổ yến sẽ nở ra(do chứa tinh bột). Cũng vì lý do này, khi dùng tay bóp vào chúng sẽ nhanh chóng nhão ra. Còn tổ yến thật, thời gian ngâm nở sẽ dài hơn và không bao giờ bị nhão trong quá trình ngâm bằng nước lạnh.



3.Mua yến sào ở Mỹ -Phân biệt tổ yến thật giả bằng mùi vị
Ngoài ra bạn có thể nhận biết tổ yến giả bằng mùi vị. Yến sào giả thường có vị rất hắc hoặc khét của chất phụ gia khi đun sôi lên, để qua đêm ngả màu vàng như bị ôi thiu. Còn hàng đảm bảo chất lượng lại có mùi tanh đặc trưng của một lòng trắng trứng, khi để qua đêm chúng không hề đổi màu cũng không trương phềnh lên như khi bị làm giả. Dựa vào yếu tố sủi bọt khi ngâm nước cũng là một cách khá hay mà Lương được những người “sành” dùng yến chia sẻ. Nếu là yến thật, khi ngâm sẽ làm nước sủi bọt còn yến giả sẽ làm đổi màu của nước.
4.Mua yến sào ở Mỹ -Phân biệt yến sào thật giả bằng cách soi tổ yến dưới ánh nắng mặt trời
Nhiều tài liệu còn cho hay cách phân biệt yến sào thật là soi chúng dưới ánh nắng mặt trời. Tổ yến thật sẽ có dạng trong mờ và ánh sáng có thể xuyên qua được. Trong khi đó yến giả lại thể hiện ở dạng đục và phản chiếu ánh sáng.
5.Mua yến sào ở Mỹ -Nhận biết qua màu sắc

Theo các chuyên gia nghiên cứu về tổ yến cho rằng, yến có 3 loại: Với yến trắng có màu trắng đục như nước rượu gạo, yến hồng có màu hồng nhạt và yến huyết màu đỏ. Tuy nhiên, yến huyết tự nhiên có màu ngà đỏ đến đỏ như gấc, nhưng đỏ xỉn, đỏ sáng thường là yến nhuộm hóa chất. Cả 3 loại yến này đều có các thành phần dinh dưỡng gần như tương đương nhau nhưng yến huyết cao hơn.
+Yến trắng thật có màu đục ngà, có lúc hơi ngả vàng nhưng khi ngâm nước, vớt ra hong khô sẽ chuyển qua màu trắng trong; trong khi đó, yến giả không đổi màu dù có ngâm nước.
+Yến huyết giả có màu đỏ thẫm, tanh nồng… yến huyết thật thường có màu vàng da cam, màu đỏ, hoặc đỏ da cam, bề mặt gồ ghề, có mùi thơm và tanh nhẹ của nước biển .
6.Mua yến sào ở Mỹ -Mùi vị và hương vị
Hương vị đặc trưng của yến sẽ giúp bạn nhận ra được loại yến thật. Khi chưa chế biến sẽ cảm thấy có mùi tanh, ẩm mốc do chim yến làm tổ trong hang ẩm ướt. Nhưng khi nấu lên thơm tự nhiên, man mát, sợi yến tự nhiên nấu chín không bị tan, nhão như yến giả.
Đối với Yến sào giả: có mùi tanh của cá, mực khi ở trạng thái thô ( chưa ngâm nước ) và khi chưng sôi sẽ không có mùi tanh đặc trưng . Thậm chí có Tổ có mùi chất tẩy trắng. Khi đun sôi sợi nhão và tan ra vì có cấu trúc là tinh bột.
7.Mua yến sào ở Mỹ -Hình dạng
Với loại yến thật thì hình dáng bên ngoài cũng khá dễ để nhận biết, bạn sẽ cảm thấy tổ dày, cầm cảm thấy chắc tay hơn, các sợi yến đều nhau và có hình vòm cung, nhưng phần đáy có màu vàng đen nhưng bẻ không bị gãy. Nếu khi ngâm dưới nước khoảng 30 phút sợi yến vẫn giữ nguyên, không bị nhão. Đặc biệt, bạn có thể thí nghiệm bằng cách cho I-ốt vào yến vẫn giữ nguyên màu là yến thật.
+Đối với Yến sào giả: Khi ngâm vào nước yến sẽ bị nhão ra.

+Đối với Tổ Yến nguyên chất : mặc dù ở trạng thái khô (trạng thái của Tổ Yến khi quý khách mới mua về ) là hơi giòn, dễ vỡ nhưng khi ngâm nước sợi nở to ra, dai. Cảm giác chạm vào mềm nhưng không tan cũng không giòn. Đây là kinh nghiệm đơn giản nhưng hiệu quả, bạn nên chú ý tới trong quá trình sử dụng Tổ Yến.

lemyhan

Tổng số bài gửi : 29
Join date : 18/11/2016

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết